วันอาทิตย์ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

อาหารเช้ามีประโยชน์อย่างไร


             เป็นที่ทราบดีถึงความ สำคัญของการรับประทานอาหารมื้อเช้าว่า เป็นมื้อที่สำคัญที่สุดสำหรับการเริ่มต้นกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวันอย่างมีประสิทธิภาพ การงดรับประทานอาหารมื้อเช้า อาจทำให้ร่างกายได้รับพลังงานและสารอาหารไม่เพียงพอกับความต้องการของร่าง กาย เนื่องจากกระเพาะอาหารของคนเรามีขนาดความจุที่จำกัดสำหรับการกินอาหารแต่ละ ครั้ง โดยเฉพาะในเด็กวัยเรียนซึ่งมีขนาดของกระเพาะอาหารเล็กกว่าผู้ใหญ่ ในขณะที่มีความต้องการพลังงานและสารอาหารต่อหน่วยน้ำหนักมากกว่าผู้ใหญ่ เนื่องจากเป็นวัยที่ยังมีการเจริญเติบโต ดังนั้นเด็กๆ จึงจำเป็นต้องกินอาหารอย่างน้อย 3 มื้อ
     ที่สำคัญเมื่อเราตื่นนอนในตอนเช้า ระดับน้ำตาลในเลือดจะต่ำ เมื่อเราลุกขึ้นเคลื่อนไหวทำกิจกรรมต่างๆ ก็จะรู้สึกหิว หากเราไม่เติมพลังงานให้กับร่างกายด้วยการรับประทานอาหารมื้อเช้า ร่างกายก็จะไปดึงพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตที่สะสมไว้ในตับ ซึ่งร่างกายเก็บเป็นเสบียงไว้ใช้ในยามจำเป็น นำมาใช้เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด เพื่อให้ร่างกายทำงานได้ตามปกติ แต่ไม่นานนักพลังงานส่วนนี้จะถูกใช้จนหมดไปเพราะไม่มีใหม่มาเติม


     มีงานวิจัยหลายเรื่องที่พบว่า การกินอาหารเช้ามีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน เพราะในขณะที่ท้องหิวสมองก็ไม่รับรู้เรื่องที่ครูสอนไม่มีสมาธิในการเรียน บางคนไปสอบโดยไม่มีกินอาหารเช้า ทำให้ทำข้อสอบไม่ได้ดีเท่าที่ควร ฉะนั้นเราควรกินอาหารเช้าเพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานที่จะต้องใช้ในการทำ งานทั้งกำลังกายและสมอง


     ไม่เพียงแต่เด็กเท่านั้นที่ต้องการอาหารเช้า แต่ผู้ใหญ่ก็ยังต้องการอาหารเช้าเช่นกัน มีผลวิจัยหลายชิ้นชี้ให้เห็นว่า คนที่กินอาหารเช้ามีพลังงานในการทำงานได้นานกว่า และมีความอ่อนล้าในช่วงกลางวันน้อยกว่าคนที่เริ่มอาหารเช้าด้วยกาแฟเพียง แก้วเดียว  การกินอาหารเช้าทำให้ช่วยลดปริมาณ การกินอาหารว่าง และถ้าเราปล่อยให้ร่างกายคอยนานเกินไปกว่าจะได้รับอาหารมื้อแรกของวัน ระบบการย่อยอาหารก็จะเฉื่อยชาในการทำงาน ซึ่งมีงานวิจัยพบว่า คนที่ไม่กินอาหารเช้ามีอัตราการเผาผลาญอาหารต่ำกว่า คนที่กินอาหารเช้าเป็นประจำ


     แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบของครอบครัวในปัจจุบัน อาหารเช้าซีเรียล จึงได้เข้ามามีบทบาทและกลายมาเป็นผู้ช่วยสำคัญให้กับครอบครัวยุคปัจจุบัน อย่างมาก ถึงแม้อาหารเช้าซีเรียลจะเป็นวัฒนธรรมการรับประทานอาหารเช้าที่เริ่มมา จาก ชาวตะวันตก แต่ในปัจจุบัน หลายประเทศในเอเชีย รวมถึงคนไทยจำนวนมากได้หันมารับประทานอาหารเช้าซีเรียล นอกเหนือจากอาหารเช้ารูปแบบเดิม เพราะสะดวกและง่ายในการเตรียม เหมาะกับช่วงเวลาที่เร่งรีบเป็นอย่างมาก


     นอกจากนี้ยังให้คุณค่าสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แถม  มีปริมาณแคลอรี่ น้ำตาล และไขมันที่น้อยกว่าอาหารเช้าทั่วไปที่นิยมรับประทาน    ผศ.ดร.เรวดี จงสุวัฒน์ อาจารย์ภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและโภชนาการ กล่าวว่า “ปัจจุบันอาหารเช้าซีเรียล กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในครอบครัวยุคใหม่ที่ไม่ค่อยจะมีเวลา เพราะสะดวกและง่ายในการเตรียม เพียงเติมนมก็สามารถรับประทานได้แล้ว นับเป็นอีกหนึ่งอาหารเช้าที่มีคุณค่า นอกจากนี้ ในปัจจุบันผู้ผลิตได้มีการพัฒนาเพิ่มคุณค่าสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และมีรสชาติที่หลากหลายและอร่อยถูกปากมากขึ้น รวมถึงการพัฒนาให้ซีเรียลมีปริมาณน้ำตาล ไขมัน และเกลือ (โซเดียม) ต่ำ มีใยอาหารมากขึ้น ยกตัวอย่าง หากรับประทานพร้อมนมเป็นอาหารมื้อเช้า ปริมาณโซเดียมอยู่ที่ 120-216 มิลลิกรัม ส่วนน้ำตาลอยู่ที่ 9.7-9.9 กรัม ต่อหนึ่งหน่วยบริโภค ซึ่งปกติปริมาณโซเดียมที่ได้รับจากแต่ละมื้อไม่ควรเกิน 600 มิลลิกรัม และน้ำตาลไม่ควรเกิน 12.5 กรัม นอกจากนี้ยังมีการนำโฮลเกรนมาผลิตเป็นอาหารเช้าซีเรียบอีกด้วย”




วิธีการทำอาหารเช้าแบบง่ายๆ
เมนูที่จะนำเสนอก็คือ  ไข่เจียวใส่เนย


ส่วนผสม:
1. ต้นหอม 2 ต้น (หั่นเฉียง ๆ บาง ๆ แยกลำต้นสีขาว กับใบสีเขียวต่างหาก)
2. ไข่ใบใหญ่ 4 ฟอง
3. น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
4. น้ำมะนาวสด 1 ชช.
5. เกลือและพริกไทยป่นนิดหน่อย
6. เนยจืด 1 ชต.
7. Shredded Aged White Cheddar Cheese 1/2 ถ้วย (ใช้ชีสอื่นแทนก็ได้)
วิธีทำ:
1. ตั้งกระทะขนาด 10" ไฟร้อนปานกลาง (แล้วลดไฟทีหลัง) ใส่เนยลงไป พอเนยเริ่มละลาย ร่อนกระทะให้เนยละลายให้ทั่ว ๆ กระทะ
2. ตีไข่ใส่ชาม แล้วผสมน้ำเปล่า น้ำมะนาว เกลือ และพริกไทยลงไป ตีแรง ๆ ด้วยตะกร้อตีไข่
3. เทไข่ใส่กระชอนลงกระทะ(ให้ไข่ไหลผ่านกระชอนลงกระทะ) เทไข่ลงตรงกลางกระทะ ให้ไข่ไหลไปด้านข้าง ๆ กระทะเอง แล้วเปิดไฟอ่อนมาก ๆ ทิ้งไว้ประมาณ 4 นาที ใช้ตะหลิวยกขอบด้านข้างของไข่ ให้ไข่ส่วนที่ยังเป็นของเหลวย้อนไหลไปตรงกลางของไข่ และไหลย้อนลงมาที่ขอบเอง (ขั้นตอนนี้ไม่ต้องสนใจก็ได้ แต่เป็นเท็คนิคที่เขาเขียนไว้น่ะค่ะ คือเพื่อให้ผิวไข่มีความสม่ำเสมอเท่ากัน)
4. เมื่อผิวด้านบนของไข่ไม่มีของเหลวอยู่แล้ว ให้เอาต้นหอมส่วนที่เป็นสีขาว และชีสใส่ลงไป แล้วพับไข่ให้เป็นครึ่งวงกลม แล้วทิ้งไว้อย่างนั้น(ในกระทะ) ต่ออีก 30 วินาทีและยกลงใส่จาน โรยด้วยต้นหอมส่วนของใบเขียวก่อนเสริฟ แค่นี้ก็ได้ไข่เจียวใส่เนยอร่อย ๆ กินแล้วค่ะ

หมายเหตุ: กระทะร้อนปานกลาง....แต่ตอนทอดไข่ไฟต้องอ่อนมาก ๆๆๆๆ.....สามารถม้วนไข่ที่ทำเป็นแบบพับสามแทนพับครึ่งวงกลมก็ได้ค่ะ




           -  http://www.khontai.com/?name=knowledge&file=readknowledge&id=509                                                                         

1 ความคิดเห็น: